Các nghề freelancer hot được tuyển dụng nhiều

Hiện nay, tỉ lệ người lựa chọn công việc tự do đang trở nên thịnh hành. Ngoài tính thoải mái, tự do, freeelancer có mức thu nhập cao từ 20 – 50 triệu/tháng. Sau đây chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn các nghề freelancer hót, dễ kiếm tiền tại Việt Nam.

I. Top 6 các nghề freelancer được ưa chuộng 

Thống kê từ website việc làm cho thấy nhu cầu tuyển freelancer ở các ngành như: Lập trình, thiết kế, viết lách, dịch thuật… vô cùng lớn. Đây là các nghề freelancer được tìm kiếm rất nhiều trong những năm gần đây. Hãy cùng tìm hiểu vì sao những ngành này lại hót đến vậy? 

Theo đuổi nghề freelancer trở thành xu hướng của giới trẻ tại Việt Nam

1. Lập trình website – Các nghề freelancer có nguồn thu nhập lớn

Ngành công nghệ thông tin (IT) có triển vọng và mức thu nhập cao nhất trong các nghề. IT được chia thành các chuyên ngành: Lập trình website, phần mềm, app, java…  Lập trình web đứng top đầu trong các nghề freelancer có thu nhập cao.

Từ những cá nhân nhỏ lẻ đến các tổ chức cơ quan đoàn thể, đơn vị, doanh nghiệp lớn đều cần có website. Bởi vậy, nhu cầu về phát triển website vô cùng lớn. Nhiều khách hàng cần thuê freelancer lập trình website với thù lao từ 2 – 50.000.000 triệu tùy theo mức độ phức tạp. Đây là cơ hội kiếm tiền lớn cho các freelancer lập trình. Chỉ cần bạn có kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm sẽ không khó để làm freelancer lập trình.

Các website bán hàng, dịch vụ, blog cá nhân,… đều cần đến khối óc của lập trình viên. Dù chỉ làm freelancer lập trình bán thời gian vẫn có thu nhập từ 10-15 triệu. Nếu đã trở thành freelancer toàn thời gian thì cơ hội kiếm 50 -100 triệu tháng không hề khó.

Khi bạn có một team lập trình hãy mạnh dạn tìm nhiều khách hàng hoặc chọn dự án lớn để tăng thù lao. Bạn sẽ quản lí và chia đầu việc, rà soát, thúc đẩy tiến độ công việc để hoàn thành dự án. Với cách này mỗi tháng bạn có thể kiếm được 200 triệu/tháng.

Lập trình web có mức thu nhập cao nhất trong các nghề freelancer

2. Freelancer tư vấn chiến lược marketing/digital marketing

10 năm trở lại đây ngành marketing phát triển ngày càng mạnh mẽ tại Việt Nam. Hầu hết các doanh nghiệp, công ty, agency… đều có bộ phận marketing. Tuy nhiên, nhiều công ty tìm thuê các freelancer marketing để giảm thiểu chi phí. Bởi vậy, họ cần các nhà tư vấn chiến lược, digital marketing giúp định hướng và phát triển công ty.

Nhà tư vấn chiến lược marketing sẽ đưa ra kế hoạch marketing, định hướng phát triển, xây dựng thương hiệu, chăm sóc khách hàng… Công việc này đòi hỏi bạn có chuyên môn nghiệp vụ cao. Đã từng làm cho các công ty, nhãn hàng lớn là một lợi thế lớn.

Đối với digital marketing bạn có thể nhận chạy quảng cáo Facebook, Google, Seo web… cho doanh nghiệp. Để trở thành freelancer digital marketing bạn cần có kinh nghiệm làm việc, quản lí ngân sách, biết cách tối ưu các chiến dịch quảng cáo… Mức thù lao bạn nhận được khoảng 10% ngân sách quảng cáo của doanh nghiệp.

Ví dụ, khi chạy quảng cáo với ngân sách 100 triệu bạn sẽ có thu nhập cơ bản 10 triệu đồng. Hoặc ngân sách của khách hàng lớn hơn bạn sẽ nhận được thù lao cao hơn.

Ngoài ra các kĩ năng làm landingpage, Seo web, Youtube… cũng giúp bạn có thể một khoản thu nhập khá. Khi đã trở thành một freelancer digital marketing toàn thời gian, có kinh nghiệm bạn dễ dàng tạo ra nguồn thu nhập lớn.

Am hiểu về SEO web, Landing page… là lợi thế lớn cho các freelancer digital marketing

3. Thiết kế đồ họa –  Một trong các nghề freelancer được tìm kiếm nhiều

Freelancer thiết kế đồ họa là một trong những nghề freelancer có thu nhập cao. Ngành thiết kế có mối liên hệ mật thiết với marketing như digital marketing, phần mềm, banner, poster…

Tại các doanh nghiệp, công ty agency mức lương cơ bản của một thiết kế đồ họa từ 15 – 20 triệu tùy kinh nghiệm. Thiết kế đồ họa là một nghề năng động, sáng tạo nên khá nhiều designer thích làm freelancer.

Thống kê trên các website tìm việc làm freelancer có sự tham gia đông đảo của các freelancer thiết kế. Mức thu nhập của các freelancer thiết kế khá cao. Đối với một banner thông thường có mức thù lao từ 200 – 500.000. Khi nhận thiết kế logo thương hiệu, banner website, ảnh quảng cáo, landing page… sẽ có chí phí từ 1.000.000 triệu đồng trở lên.

Ngay cả khi bạn chỉ làm bán thời gian cơ hội mang về 15-20 triệu đồng một tháng từ thiết kế đồ họa không hề khó.

Thiết kế đồ họa tự do được nhiều người ưa chuộng

4. Nghề freelancer copywriter/ Content

Copywriter/content writer là những người làm việc sáng tạo nội dung. Cả hai công việc đều yêu cầu người làm phải có sự sáng tạo, sử dụng câu chữ linh hoạt. Đều là nghề viết nhưng copywriter và content writer vẫn có sự khác biệt.

Copywrtier là người viết lời quảng cáo trong lĩnh vực marketing, quảng cáo, truyền thông nhằm tăng tỉ lệ mua sản phẩm, dịch vụ. Content writer là người sáng tạo nội dung dưới các dạng bài viết, bài báo, video, hình ảnh,….

Nhu cầu tuyển dụng copywriter, content rất cao để phục vụ nhu cầu truyền thông, tiếp thị của các doanh nghiệp. Để trở thành một freelancer copywritet/content không quá khó. Bạn chỉ cần có kĩ năng viết, sáng tạo, am hiểu thị trường… đã có thể theo nghề freelancer. Tuy nhiên, bạn cũng cần nâng cao năng lực viết, học hỏi thêm các kĩ năng về Seo web, digital marketing… Việc trau dồi kĩ năng kinh nghiệm am hiểu các lĩnh vực liên quan giúp bạn nhận được nhiều dự án lớn từ khách hàng.

Nhu cầu tuyển dụng freelancer writer ngày càng cao

5. Nghề freelancer Dịch thuật

Một trong những công việc freelancer được ưa chuộng hiện nay chính là dịch thuật. Đối với những người giỏi ngoại ngữ Anh, Trung, Nhật, Hàn… cơ hội kiếm tiền lớn. Nhu cầu dịch thuật từ tiếng việt sang ngoại ngữ và ngược lại rất cao. Bạn có thể chọn dịch sách, tài liệu văn bản, báo chí, phụ đề phim ảnh, biên phiên dịch… tùy chuyên ngành phù hợp với khả năng. 

Nhu cầu thuê freelancer dịch thuật rất lớn đem lại cơ hội kiếm tiền lớn cho các phiên dịch viên. Mỗi ngày có hàng nghìn tin tuyển dụng các dự án dịch thuật từ nhỏ đến lớn với mức thù lao khác nhau.

Để trở nên chuyên nghiệp trong nghề dịch thuật bạn cần chứng chỉ ngôn ngữ theo yêu cầu. Xác định ngôn ngữ chính bạn có thể đảm nhiệm, tính cạnh tranh cao hay thấp. Đồng thời nâng cao kiến thức chuyên môn, tập trung sâu vào một lĩnh vực. Mỗi nghề sẽ có kiến thức, thuật ngữ chuyên ngành khác nhau nhằm cung cấp các bản dịch chất lượng. Đừng chỉ chạy theo nhu cầu khách hàng, điều này sẽ khiến bạn mệt mỏi. Mất cân bằng giữa công việc và đời sống hàng ngày. 

Ngoài ra, tôn trọng bản dịch gốc rất quan trọng đối với một dịch giả, biên phiên dịch. Bạn cần truyền tải đúng nội dung vấn đề, ý nghĩa câu từ mà không làm sai lệch so với bản gốc. Trở thành freelancer dịch thuật bán thời gian bạn có thể kiếm thêm 10 – 30 triệu/tháng hoặc cao hơn đối với người làm full time.

Freelancer dịch thuật là một trong các nghề freelancer được doanh nghiệp tìm kiếm nhiều

6. Kinh doanh online – Top các nghề freelancer được ưa chuộng

Sự bùng nổ của thương mại điện tử làm thay đổi nhu cầu, hành vi mua sắm của người dân. Cộng tác trong lĩnh vực kinh doanh, bán hàng online được nhiều người lựa chọn để tăng nguồn thu nhập. Dạo một vòng quanh các trang mạng xã hội, website có rất nhiều các tin tuyển dụng cộng tác viên online bán hàng. Những đối tượng phù hợp như sinh viên, dân văn phòng, mẹ bỉm sữa… muốn chủ động về tài chính.

Cộng tác bán hàng online không khó, bạn chỉ cần hợp tác với các chủ shop lớn. Đăng bán sản phẩm, khi có đơn hàng bạn sẽ lấy hàng về để giao cho khách. Số phần trăm chênh lệch thuộc về công của bạn.

Khi cộng tác kinh doanh, bán hàng bạn cần tìm hiểu kĩ về chủ shop, chất lượng sản phẩm, bỏ vốn hay đặt cọc một phần, hợp đồng cộng tác viên… Tốt nhất hãy chọn shop quen, bạn đã mua hàng nhiều lần. Chính bạn là người trải nghiệm sản phẩm, từ những kinh nghiệm có được bạn sẽ đúc rút tư vấn cho khách hàng mới.

Để tăng đơn khách đặt hàng, cộng tác viên cần nghiên cứu và đầu tư vào chất lượng bài đăng sản phẩm. Ngoài các bài bán hàng, hãy đăng thêm các bài chia sẻ có giá trị cho người dùng. Tăng cường kết bạn với những người mới trên mạng xã hội, họ sẽ là khách hàng tiềm năng. Bạn nên tận dụng giờ cao điểm để livestream về sản phẩm, tạo mini game, tặng quà… hấp dẫn người mua. Thường xuyên kêu gọi mọi người chia sẻ livestream để tăng độ lan tỏa.

Với nghề cộng tác kinh doanh và bán hàng, bạn vừa làm việc văn phòng vẫn có thể kiếm được tiền vào lúc nhàn rỗi. Nếu chăm chỉ và có sự sáng tạo trong cách bán nguồn thu nhập của bạn sẽ tăng lên đáng kể.

Cộng tác viên bán hàng online ngày càng trở nên phổ biến

 II. Cách đơn giản để trở thành freelancer trên vlance.vn

Website Vlance.vn được biết là nền tảng kết nối các nhà tuyển dụng và ứng viên hàng đầu tại Việt Nam. Vlance.vn thu hút hơn 400.000 thành viên tham gia cung cấp việc làm đa lĩnh vực các nghề freelancer: Viết lách, dịch thuật, lập trình web, app, digital marketing, thiết kế… Hàng ngàn freelancer tài năng, sáng tạo đã tìm được nguồn khách hàng lớn trên Vlance.vn. Cách để trở thành freelancer thành công như sau.

Các freelancer dễ dàng tìm kiếm việc trên website Vlane

1. Chắc chắn về lĩnh vực thế mạnh của mình

Để theo đuổi nghề freelancer bạn cần biết chính xác thế mạnh của mình ở lĩnh vực nào. Thiết kế, content writer, lập trình, seo…hãy chắc chắn rằng bạn đã có kinh nghiệm ít nhất từ 6 tháng – 1 năm ở ngành nghề đó. Điều này cho biết khả năng cạnh tranh của bạn với các freelancer khác trên thị trường làm việc tự do. Đối với freelancer đã có kinh nghiệm lâu năm cơ hội được khách hàng chọn sẽ cao hơn.

2. Có một hồ sơ trên Vlance.vn

Ngày nay, hồ sơ trực tuyến có vai trò quan trọng giúp khách hàng tìm tới bạn nhanh chóng. Năng lực chuyên môn, phong cách, cá tính của bạn sẽ được thể hiện trên hồ sơ. Hãy trang bị profile thật chuyên nghiệp và ấn tượng để thu hút khách hàng tiềm năng. Cách đơn giản nhất tạo một hồ sơ trên website Vlance.vn, nơi quy tụ đông đảo các nhà tuyển dụng. Bằng cách này, khách hàng dễ dàng tìm thấy hồ sơ, thông tin về bạn. 

Ngoài ra, bạn có thể tạo một trang web riêng viết về lĩnh vực chuyên môn, và các dự án đã hoàn thành. 

Trên mạng xã hội bạn hãy bổ sung thêm các bài viết, góc quan điểm về lĩnh vực chuyên môn của mình. Cách này sẽ tạo nên thương hiệu cá nhân, tăng cơ hội biến khách hàng tiềm năng thành khách hàng thực tế.

3. Bắt đầu tìm kiếm khách hàng

Không chỉ tìm khách hàng ở những trang mạng xã hội, các website freelancer cũng  nên được ưu tiên. Phần lớn các nhà tuyển dụng tìm kiếm freelancer tài năng ở đây. Khi đăng kí tài khoản ở những trang web freelancer bạn sẽ nhanh chóng có được nguồn khách hàng lớn. Đồng thời được khách hàng chủ động mời chào giá cho những dự án của họ.

Ở Việt Nam, website Vlance.vn là địa chỉ tìm kiếm khách hàng đáng tin cậy cho các freelancer. Bạn có thể tìm kiếm các nghề freelancer tại đây như: Thiết kế, dịch thuật, viết lách, lập trình, marketing… Mọi giao dịch của bạn trên vlance sẽ được hỗ trợ và đảm bảo tuyệt đối. Trước khi trở thành một freelancer chính thức bạn có thể làm bán thời gian nhằm đảm bảo ổn định tài chính, công việc và các mối quan hệ.

Tìm kiếm dự án với mức thù lao hấp dẫn trên website Vlance.vn

4 Các bước trở thành freelancer trên Vlance

  • Bước 1: Đăng kí tài khoản nếu chưa có: Điền thông tin cá nhân, chuyên ngành, nghề nghiệp….
  • Bước 2: Tạo hồ sơ năng lực: Đăng tải kinh nghiệm, các dự án đã thực hiện (không phân biệt dự án trong hay ngoài vlance).
  • Bước 3: Tìm kiếm khách hàng: Chọn lĩnh vực của mình và bắt đầu tìm kiếm khách hàng tiềm năng. Nếu thấy phù hợp với chuyên môn và đáp ứng được yêu cầu công việc. Bạn sẽ bắt đầu gửi chào giá để khách hàng tuyển chọn (ở bước này bạn sẽ mất một khoản phí nhỏ để nâng cấp tài khoản và gửi chào giá).
  • Bước 4: Trao đổi với khách hàng: Sau khi khách hàng chọn bạn, hãy trao đổi rõ ràng về yêu cầu công việc thông qua hệ thống tin nhắn trên web. Đồng thời làm rõ về mức phí, phạm vi công việc và thời hạn hoàn thành. Cuối cùng bạn tiến hành thực hiện công việc sau khi đã thỏa thuận với khách hàng.

Hi vọng các thông tin trên sẽ giúp bạn nắm rõ các ngành freelancer được ưa chuộng và trở thành freelancer uy tín, chuyên nghiệp. Đừng quên đăng kí thành viên trên Vlance.vn để nhanh chóng có khách hàng đầu tiên nhé.

Bạn cần thuê người làm việc hoặc là freelancer đang tìm việc, hãy gọi hoặc gửi thư cho chúng tôi để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ miễn phí.

Số điện thoại hỗ trợ: 024.6684.1818

Email [email protected]

Hoặc tìm việc trực tiếp tại: https://www.vlance.vn/