Mách các freelancer lập trình cách kiếm tiền bền vững

Freelancer lập trình đang trở nên hot và được ưa chuộng nhất trong các nghề freelancer. Đặc biệt khi bạn đã có kinh nghiệm, chuyên môn giỏi, cơ hội kiếm tiền rất lớn. Tại các web freelancer bạn sẽ tìm được nguồn khách hàng lớn có nhu cầu thuê freelancer lập trình. Vậy freelancer lập trình là gì? Đặc thù nghề ra sao? Cần có những tiêu chí gì khi làm freelancer IT? Mời bạn theo dõi thông tin bài viết dưới đây. 

Freelancer lập trình là một trong những nghề có thu nhập cao

I. Freelancer lập trình là gì? Cách để trở thành Freelancer lập trình

Với sự phát triển mạnh mẽ của kỹ thuật số, nhiều bạn trẻ có xu hướng chọn làm việc tự do. Đặc biệt, freelancer lập trình được nhiều người theo đuổi với mong muốn tăng thu nhập, khẳng định năng lực bản thân. Vậy nghề freelancer lập trình là gì? Cần những tố chất, kĩ năng nào để theo nghề? 

1. Freelancer lập trình là gì? 

 Freelancer lập trình là hình thức làm việc tự do. Bạn sẽ nhận các dự án, công việc từ khách hàng mà không phụ thuộc vào công ty nào cả. Hai bên sẽ có quá trình trao đổi chi tiết về công việc, đàm phán mức lương… Mọi thỏa thuận đều trao đổi qua online không cần gặp mặt trực tiếp. Trở thành freelancer lập trình đem lại cơ hội kiếm nhiều tiền, mức thu nhập cao hơn. Nhưng đó là cả một quá trình rèn giũa tích lũy kiến thức, kinh nghiệm để bạn có thể bước đi một mình.

Công việc chủ yếu của một lập trình viên: Code web, mobile, app, lập trình cơ sở dữ liệu, hệ thống, viết trò chơi,…Ngoài ra, bạn cần biết cách nâng cấp, sửa chữa hệ thống, nghiên cứu, phát triển thêm các công nghệ mới.

Freelancer lập trình đảm nhiệm các việc như code web, app, game, nâng cấp hệ thống

2. Con đường trở thành freelancer lập trình

Để trở thành freelancer lập trình giỏi, bạn cần nghiêm túc với chính bản thân. Đồng thời đáp ứng 3 tiêu chí như sau:

2.1 Kiến thức và kinh nghiệm

Trở thành một freelancer lập trình game, hoặc lập trình website tốt… yêu cầu đầu tiên bạn phải am hiểu về ngôn ngữ lập trình. Dù chuyên môn chính là lập trình hay nghề tay trái bạn luôn phải trau dồi kiến thức hàng ngày. Đây là nghề đặc thù đòi hỏi chuyên môn vững chắc và sự sáng tạo trong công việc. Ngoài nền tảng lí thuyết, bạn phải nắm phần thực hành để nhận dự án từ khách hàng.

2.2 Hãy chuẩn bị Portoflio

Khi trở thành freelancer lập trình, Portfolio sẽ giúp bạn chứng minh thực lực của bạn với khách hàng về nghề lập trình. Dựa trên Portoflio khách hàng sẽ đánh giá chuyên môn, năng lực, kĩ năng làm việc. Đánh giá mức độ phù hợp và quyết định chọn  bạn hoặc không. Trường hợp bạn chưa có nhiều kinh nghiệm hãy thử nhận các dự án nhỏ lẻ. Cố gắng thể hiện hết kĩ năng và thái độ tích cực để được nhận lời mời cộng tác từ khách hàng.

2.3 Xây dựng kĩ năng giao tiếp

Khi theo đuổi nghề freelancer lập trình, giao tiếp với khách hàng là kĩ năng mềm vô cùng quan trọng. Quá trình trao đổi công việc, thỏa thuận có diễn ra suôn sẻ hay không đều phụ thuộc vào giao tiếp. Kĩ năng giao tiếp giúp bạn cho khách hàng thấy khả năng chuyên môn, kinh nghiệm. Đồng thời đưa ra được cách giải quyết, xử lí vấn đề mà khách hàng đang gặp phải. Từ đó tạo sự tin tưởng cao nhất cho khách hàng và giúp bạn có được nhiều dự án hơn.

Trang bị nền tảng kiến thức chuyên môn trước khi theo đuổi freelancer IT

II. Ưu thế và hạn chế khi kiếm tiền với freelancer lập trình

Khi xác định theo đuổi nghề lập trình tự do, bạn cần biết được những ưu thế và hạn chế khi làm việc.

1. Ưu thế khi làm freelancer lập trình

Trở thành một lập trình viên làm việc tự do, bạn sẽ có nhiều lợi thế thế hấp dẫn như sau:

1.1 Làm việc tự do

Khá nhiều người ngại làm việc văn phòng vì bị gò bó về không gian và thời gian. Điều này dẫn đến hiệu suất công việc kém. Khi làm tự do bạn sẽ biết được khung thời gian làm việc đem lại hiệu quả cao. Đồng thời chủ động sắp xếp được khung thời gian làm việc tốt nhất cho mình. Với ngành lập trình, bạn chỉ cần một chiếc máy tính có kết nối mạng internet sẽ thỏa sức làm việc. Dù ngồi ở nhà, quán cà phê hay đang đi du lịch, bạn vẫn có thể hoàn thành công việc cho khách hàng. Thay đổi môi trường làm việc sẽ đem lại sự tập trung cao độ và sáng tạo trong công việc.

Lập trình viên có thể làm việc ở bất cứ đâu

1.2 Nâng cao kĩ năng chuyên môn

Trở thành freelancer IT  bạn sẽ được nâng cao chuyên môn khi thử sức với nhiều dự án. Điều này vô cùng hữu ích cho lập trình viên thay vì tập trung làm việc ở một lĩnh vực nhàm chán tại doanh nghiệp. Không chỉ giúp bạn thể hiện năng lực mà còn trau dồi thêm kĩ năng, kinh nghiệm.

1.3 Hợp tác với nhiều khách hàng

Khi không làm việc cố định cho một doanh nghiệp, bạn cần chủ động tìm kiếm khách hàng. Với những kĩ năng, kinh nghiệm  bạn sẽ nhận được lời mời cộng tác từ nhiều khách hàng. Thay vì nhận mức lương cứng như ban đầu bạn sẽ chủ động được nguồn thu nhập. Làm freelancer lập trình là bước đệm giúp bạn trở thành start up trong tương lai khi có đủ điều kiện và kĩ năng cần thiết.

1.4 Tăng nguồn thu nhập

Nghề freelancer lập trình viên có thể kiếm tiền cao, tài chính dư dả. Với những kinh nghiệm dày dạn bạn dễ dàng hợp tác với khách hàng lớn có mức thù lao cao. Nguồn thu nhập sẽ được cải thiện đáng kể so với làm việc cố định ở doanh nghiệp.

Chủ động tăng nguồn tài chính khi làm freelancer lập trình

2. Nhược điểm khi trở thành freelancer lập trình

Ngoài những ưu thế như trên, lập trình tự do cũng cần nắm chắc những rủi ro hạn chế.

2.1 Thu nhập không ổn định

Thời gian đầu bạn có thể gặp khó khăn về tài chính vì nguồn khách hàng không có hoặc chưa nhiều. Các dự án bạn nhận có thù lao thấp. Bạn cần triển khai kế hoạch dịch vụ thật tốt để tìm kiếm việc làm freelancer và mời chào khách hàng. Khi đã có những dự án đầu tay bạn sẽ có thêm động lực để theo đuổi nghề lập trình tự do.

2.2 Khó khăn khi bắt đầu

Với sinh viên đang theo học ngành công nghệ thông tin hoặc đã ra trường có ý định theo freelancer lập trình sẽ có những khó khăn nhất định. Thiếu sót về kĩ năng, kinh nghiệm thực tế sẽ khiến cho khách hàng không tin tưởng giao các dự án lớn. Tuy nhiên, hãy thử sức với các dự án nhỏ, yêu cầu không quá khó để làm. Ngoài ra, tự phát triển dự án, tìm và fix lỗi của một phần mềm, web, chương trình… Chắc chắn khách hàng sẽ nhận thấy được thực lực của bạn.

2.3 Tính cạnh tranh cao

Bất cứ nghề ngành nghề nào cũng đều có sự canh tranh.  Nghề lập trình cũng vậy, ngoài kia có hàng triệu lập trình viên giàu kinh nghiệm đang làm freelancer. Thậm chí họ đưa ra mức giá phải chăng và dịch vụ tốt hơn. Vậy bạn có nản chí trước những đối thủ không?

Trở thành freelancer lập trình viên bạn phải tận dụng tối đa những kĩ năng, kinh nghiệm mình có. Đừng ngại ngần nhận những dự án nhỏ. Đó là cách để bạn nâng cao năng lực và trưởng thành mỗi ngày. Hãy tạo ra những khác biệt, độc đáo, nâng cao chất lượng dịch vụ để khách hàng chọn bạn.

Nghề freelancer IT có tính cạnh tranh cao

III. 3 cách giúp freelancer lập trình tăng thu nhập 

Khi theo đuổi con đường freelancer, các freelancer phải tự tìm kiếm khách hàng. Dưới đây là 3 cách giúp lập trình viên tự do có được khách hàng đầu tiên. 

1. Tạo tài khoản trên Vlance – Website tìm việc freelancer uy tín 

Tại Việt Nam, Vlance.vn là gợi ý hàng đầu cho bạn nếu muốn theo đuổi nghề freelancer lập trình. Website quy tụ đông đảo hơn 400.000 thành viên tham gia. Mỗi ngày, nhiều dự án lập trình phát triển web, app, phần mềm, tool… được đăng tải mỗi ngày. Các freelancer sẽ nhận được thông báo việc làm phù hợp gửi về email giúp bạn chủ động tìm nguồn khách hàng.

Bạn có cơ hội tìm được công việc freelancer lập trình  với mức giá từ 500.000 – 50.000.000 triệu đồng cho mỗi dự án. Lập trình viên đã có kinh nghiệm, chuyên môn cao bạn hãy lựa chọn những dự án có ngân sách lớn. Ngoài ra, bạn có thể nhận 2-3 dự án cùng lúc để tăng nguồn thu nhập.

Lúc này, freelancer lập trình cần phân bổ thời gian hợp lý, ưu tiên các dự án có deadline sớm. Luôn nghiêm túc và tập trung cho mỗi dự án, lựa chọn không gian làm việc hợp lí giúp tăng hiệu suất công việc. Vlance.vn là môi trường lí tưởng giúp các freelancer lập trình kiếm tiền nhanh, bền vững. 

Freelancer lập trình có thể kiếm tiền lên đến 500 triệu/tháng tại Vlance.vn

2. Tự giới thiệu dịch vụ của bạn

Đối với một freelancer lập trình, có một website giới thiệu dịch vụ rất cần thiết. Khi đã là người trong nghề việc tạo một website không hề khó khăn. Hãy sử dụng kiến thức được học để thiết kế các dịch vụ. Tận dụng kiến thức về Google, SEO, để tăng mức hiển thị trên công cụ tìm kiếm. Hãy để khách hàng chủ động tìm đến dịch vụ của bạn.

3. Mở rộng mối quan hệ khách hàng

Khi làm việc với khách hàng hãy cố gắng trở thành bạn của họ. Việc mở rộng mạng lưới khách hàng, bạn bè giúp bạn tăng cơ hội nhận các dự án. Các buổi offline, xây dựng networking sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong công việc.

IV. Lưu ý 3 kĩ năng để trở thành freelancer lập trình chuyên nghiệp

Để trở thành một freelancer lập trình web, game chuyên nghiệp bạn cần có các yếu tố, kĩ năng như sau:

1. Freelancer IT cần sự sáng tạo

Công việc freelancer lập trình luôn đòi hỏi sự sáng tạo trong công việc chứ không hề dập khuôn. Lập trình viên cần đưa ra cách giải quyết vấn đề hợp lí cho khách hàng.

2. Phân tích các dự án

Một lập trình viên đòi hỏi tính thận trọng, kiên trì và nhẫn nại. Bạn cần phân tích kĩ dự án, tìm ra vấn đề. Chú ý các tiểu tiết để phát hiện ra các lỗi mà đôi khi phải mất cả ngày trời để tìm ra. Hãy trình bày câu lệnh rõ ràng, mạch lạc sẽ giúp khách hàng hiểu được cách bạn đang triển khai dự án.

Trau dồi chuyên môn, năng lực để trở nên chuyên nghiệp hơn

3. Kĩ năng làm việc nhóm

Đây là một kĩ năng quan trọng giúp bạn triển khai công việc tốt hơn khi nhận các dự án lớn. Đôi khi bạn sẽ cần có đồng đội để làm việc. Nếu một mình bạn sẽ khó đủ sức để gánh cả một nhiệm vụ lớn. Đồng thời, biết cách phối hợp với đối tác khách hàng trong giao tiếp, trình bày kế hoạch cho dự án.

Với các thông tin trên, các bạn sẽ nắm rõ những thông tin, yêu cầu để trở thành một freelancer lập trình. Đối với các freelancer lập trình việc đăng kí thành viên trên nền tảng tìm kiếm việc làm như Vlance.vn rất quan trọng. Đây là cách nhanh nhất giúp bạn mời chào giá dự án đến khách hàng. 

Đối với các doanh nghiệp, Vlance.vn sẽ là gợi ý hàng đầu để tuyển cộng tác viên lập trình chất lượng. Hi vọng các ứng viên và nhà tuyển dụng tìm được dự án và nguồn nhân sự freelancer ưng ý nhất.

Bạn cần thuê người làm việc hoặc là freelancer đang tìm việc, hãy gọi hoặc gửi thư cho chúng tôi để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ miễn phí.

Số điện thoại hỗ trợ: 024.6684.1818

Email [email protected]

Hoặc tìm việc trực tiếp tại: https://www.vlance.vn/